skip to main content
Language:
Search Limited to: Search Limited to: Resource type Show Results with: Show Results with: Search type Index

Đánh giá các chỉ tiêu chất lượng của một số loại chanh (Citrus sp.) ở Long An

Can Tho University Journal of Science, 2021-05, Vol.57 (CĐ Công nghệ thực phẩm), p.170-176 [Peer Reviewed Journal]

ISSN: 1859-2333 ;EISSN: 1859-2333 ;EISSN: 2815-5599 ;DOI: 10.22144/ctu.jsi.2021.019

Digital Resources/Online E-Resources

Citations Cited by
  • Title:
    Đánh giá các chỉ tiêu chất lượng của một số loại chanh (Citrus sp.) ở Long An
  • Author: Huỳnh, Tiến Đạt ; Kha, Chấn Tuyền ; Nguyễn, Tấn Dũng ; Nguyễn, Sơn Huy ; Võ, Thị Nguyệt Mai
  • Subjects: Chanh ; chế biến ; chỉ tiêu chất lượng ; đánh giá ; Đồng bằng Sông Cửu Long
  • Is Part Of: Can Tho University Journal of Science, 2021-05, Vol.57 (CĐ Công nghệ thực phẩm), p.170-176
  • Description: Chanh là một loại cây đặc thù và phù hợp thỗ nhưỡng ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Việc đánh giá các chỉ tiêu chất lượng của quả chanh là cần thiết làm cơ sở cho sản xuất và ứng dụng trong công nghệ chế biến nhằm làm tăng giá trị của quả chanh. Trong nghiên cứu này, để đánh giá chỉ tiêu chất lượng một số loại chanh phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửu Long, ba giống chanh là chanh không hạt (Citrus latifolia), chanh giấy (Citrus aurantifolia) và chanh bông tím (Citrus limonia) đã được phân tích và so sánh về các chỉ tiêu như hóa lý (pH và màu sắc nước chanh), tỷ lệ thu hồi dịch, hàm lượng chất rắn hòa tan, acid tổng và hàm lượng đường. Hàm lượng vitamin C và citric acid  cũng đã được định lượng bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao. Ngoài ra, chỉ số kỹ thuật của từng giống chanh cũng được tính toán và so sánh. Kết quả cho thấy chanh không hạt có tỷ lệ thu hồi dịch cao nhất (40%), dịch chanh không hạt có hàm lượng chất rắn hòa tan cao (8oBrix), có hàm lượng vitamin C (32,5 mg/100 mL) và đường tổng (2,11 g/100 mL) cao nhất. Qua tính toán, chanh không hạt có chỉ số kỹ thuật cao nhất (3,2). Các kết quả thu được chỉ ra rằng trong ba giống chanh khảo sát thì chanh không hạt có...
  • Publisher: Can Tho University Publisher
  • Language: English;Vietnamese
  • Identifier: ISSN: 1859-2333
    EISSN: 1859-2333
    EISSN: 2815-5599
    DOI: 10.22144/ctu.jsi.2021.019
  • Source: DOAJ Directory of Open Access Journals

Searching Remote Databases, Please Wait